Hợp chất có trong trà xanh giúp ngừa đột quỵ

Trà xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Mặc dù nhiều nhưng các nghiên cứu này vẫn còn khá chung chung và không xác định rõ thành phần nào có tác dụng gì. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học tại Đại học Lancaster và Đại học Leeds, đã xác định một hợp chất cụ thể tìm thấy trong trà có thể có khả năng hòa tan các mảng tích tụ trong các mạch máu. Các mảng này chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau tim và bệnh tim mạch.

Hợp chất được đề cập đến trong nghiên cứu này là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Rất nhiều nghiên cứu khác cũng đã tập trung vào hợp chất polyphenol đầy hứa hẹn này. Các nghiên cứu từ trước đó cho biết là EGCG có khả năng chống viêm rất mạnh mẽ, qua đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người. Và một trong những khả năng nổi bật của chất này đó là bảo vệ chống lại tổn thương thần kinh. Một số nghiên cứu về Alzheimer cũng đã cho thấy khả năng ức chế sự hình thành các mảng amyloid trong não của EGCG.

Nghiên cứu mới này đã được lên kế hoạch tỉ mỉ để kiểm tra xem EGCG ảnh hưởng như thế nào đến các mảng amyloid có thể tích tụ trong các động mạch. Xơ vữa động mạch là một dạng bệnh tim mạch có liên quan đến sự hình thành các lớp sợi amyloid trong các mạch máu và có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Các mảng xơ gây nên đột quỵ cũng tương tự như các mảng xơ có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy EGCG có thể thay đổi cấu trúc của các sợi amyloid được hình thành bởi một protein gọi là apolipoprotein A-1 (apoA-1). Protein này là nền tảng cho sự phát triển của sợi amyloid trong cả Alzheimer và xơ vữa động mạch. Giả thuyết trong nghiên cứu mới này cho thấy EGCG có thể thay đổi hình thái của các sợi amyloid này, khiến chúng ít độc hơn.

“Những lợi ích sức khỏe của trà xanh đã được quảng bá rộng rãi và EGCG đã được chứng minh trong tho72i gian dài là có thể thay đổi cấu trúc của mảng amyloid liên quan đến bệnh Alzheimer,” một trong những nhà nghiên cứu của dự án là ông David Middleton cho biết. “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hợp chất hấp dẫn này cũng có thể có hiệu quả chống lại các loại mảng bám có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nghiên cứu này cũng đưa ra một lưu lý đặc biệt. Lưu ý này chính là là nồng độ EGCG được sử dụng trong nghiên cứu cao hơn nhiều so với lượng trà xanh thực tế mà một người bình thường có thể uống được. Tuy nhiên, trà xanh vẫn là loại thực phẩm bổ dưỡng được gán biệt danh là ‘siêu thực phẩm’. Mặc dù bạn không thể trị bệnh bằng cách đơn giản là uống trà xanh. Nhưng việc uống trà thường xuyên được xem là một thói quen tốt và rất được các chuyên gia dinh dưỡng khích lệ.

Ở Việt Nam thì trà xanh là loại trà cực kỳ phổ biến. Nổi tiếng nhất trong số này không đâu khác chính là trà Thái Nguyên, một loại đặc sản trà xanh của tỉnh Thái Nguyên.

Trả lời